Diễn tập phòng cháy chữa, cháy rừng vùng giáp ranh hai tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa

    Ngày 14/6/2019, Hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, UBND huyện Nghĩa Đàn tổ chức đợt diễn tập PCCCR với Quy mô cấp liên xã vùng giáp ranh hai tỉnh Nghệ An – Thanh Hóa tại thôn Làng Cay, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

                         

Với mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm; khả năng chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng hoàn thiện Phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy rừng và rút kinh nghiệm trong tổ chức PCCCR.

Thành phần tham gia diễn tập có sự tham dự của đại diện: Chi cục Kiểm lâm vùng II; Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An; Huyện ủy Nghĩa Đàn; Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa; Ban chỉ đạo CTMTPTLNBV huyện Quỳ Châu, Quỳnh Lưu và huyện Nghĩa Đàn; Kiểm lâm, Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 3; Công an huyện, BCH Quân sự huyện, Đội KLCĐ&PCCCR số 3; Lâm trường Nghĩa Đàn; BCĐ KHBV&PTR và lực lượng Dân quân tự vệ, tổ đội quần chúng PCCCR thôn bán các xã Nghĩa Lợi, Nghĩa Lạc, Nghĩa Thọ huyện Nam Đàn và xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Tổng cộng khoảng 234 người và các phương tiện, cơ giới, thủ công, công tác y tế được huy động tham gia đợt diễn tập đảm bảo đúng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đợt diễn tập PCCCR được xác định với 3 tình huống giả định: Từ khi mới xuất hiện đám cháy lúc 8 giờ ngày 14/6/2010 và tổ chức chữa cháy rừng với lực lượng phương tiện tại chỗ do Trưởng thôn chỉ huy, chỉ đạo.

                        

Tiếp đến đám cháy rừng có nguy cơ phát triển với quy mô lớn vượt tầm kiểm soát của lực lượng, phương tiện tại chỗ. Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo chữa cháy rừng với sự tham mưu của Kiểm Lâm địa bàn đã huy động, điều động các lực lượng DQTV, tổ đội PCCCR thôn bản trong xã tham gia chữa cháy rừng.

                      

 Đến khi đám cháy diễn biến khá phức tạp ngoài tầm kiểm soát của chính quyền và nhân dân trong xã. Lãnh đạo UBND huyện Nghĩa Đàn - ông Phạm Văn Bình, PCT UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo huyện; ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện của các xã vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa; Kiểm lâm các cấp; Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 3, Công an huyện, BCH Quân sự huyện và Lâm trường Nghĩa Đàn tham gia chữa cháy rừng.

                         

Với sự vào cuộc của các Ban, ngành lực lượng, phương tiện của các xã vùng giáp ranh, đám cháy rừng được khống chế và được dập tắt hoàn toàn vào lúc 11 giờ ngày 14/6/2019.

Kết thúc đợt diễn tập tất cả các đơn vị, tổ chức, thành viên tham gia dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo diễn tập đã tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm chỉ ra những ưu điểm và thiếu xót trong quá trình triển khai diễn tập chữa cháy rừng. Bổ sung và điều chỉnh phương án PCCCR cho phù hợp vơi tình hình thực tế cụ thể của địa phương. 

Sau đợt diễn tập PCCCR vùng giáp ranh hai tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ và nhân dân trong công tác PCCCR; các lực lượng tổ, đội thôn bản; Kiểm lâm và cấc lực lượng khác nắm vững, thuẫn thục kỹ năng, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy rừng cũng như kỹ năng sử dụng phương tiện, thiết bị công cụ trong chữa cháy rừng; nâng cao khả năng phối hợp giữa các ban, ngành, tổ chức trên địa bàn và lực lượng tại chỗ thôn bản của các xã vùng giáp ranh trong công tác PCCCR.

                                                                                                                             (Tin - Ảnh: Phòng Nghiệp vụ III)

Thống kê website

Lượt truy cập: 73179

Đang online: 4

Ngày hôm qua: 90