Đồng chí Đỗ Trọng Kim – Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm làm việc với Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt các Phòng nghiệp vụ, Đội KLCĐ Chi cục Kiểm lâm vùng II về công tác QLBVR và PCCCR.

Ngày 01/8/2019, Đồng chí Đỗ Trọng Kim có buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm vùng II về công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng 6 tháng đầu năm. Tham dự buổi làm việc, gồm đại diện Cục Kiểm lâm có đồng chí Đỗ Trọng Kim - Phó Cục trưởng và đồng chí Trương Tất Bạt - Trưởng phòng Tổ chức - Xây dựng lực lượng; Lãnh đạo đơn vị và trưởng, phó các Phòng Nghiệp vụ, Đội KLCĐ&PCCCR.

Thay mặt đơn vị, đồng chí Lê Duy Hượng - Chi cục trưởng báo cáo kết quả hoạt động của đơn vị 7 tháng đầu năm; nhiệm vụ 5 tháng cuối năm, đạt được kết quả nổi bật như:

                                          

                                          Đồng chí: Lê Duy Hượng – Chi cục trưởng thông qua báo cáo kết quả hoạt động của đơn vị

Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành; Thủ tướng Chính phủ có những chỉ đạo quyết liệt về bảo vệ rừng, thực hiện chủ trương dừng khai thác chính rừng tự nhiên, xử lý các vi phạm về khai thác rừng trái phép, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng rừng trái pháp luật. Các địa phương đã quan tâm, chỉ đạo, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT về tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các lực lượng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tiếp tục được củng cố, tăng cường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Chi cục Kiểm lâm vùng II phối hợp với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh trong công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản nhằm chủ động phối hợp để triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản.

Mặc dù, Chi cục đã sâu sát chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả việc thực hiện Phương án bảo vệ rừng và PCCCR, tuy nhiên cháy rừng vẫn xảy ra, 7 tháng đầu năm 2019 thời tiết các tỉnh miền Trung nắng nóng đến sớm hơn trung bình mọi năm, thời tiết luôn ở tình trạng nắng, nóng khô hạn dài ngày, kết hợp gió Tây Nam khô nóng, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn như cháy rừng ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tình hình phá rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép đã giảm về số vụ và diện tích thiệt hại. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số điểm nóng về phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép với nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động.

Việc tiếp nhận và xác minh thông tin với các địa phương còn hạn chế, đôi lúc chia sẻ chưa kịp thời, mặc dù đã được đơn vị chủ động phối hợp, bám sát địa bàn.

Địa bàn hoạt động rộng, đi lại khó khăn, biên chế được giao cho đơn vị còn thiếu so với nhiệm vụ, một số cán bộ năng lực còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, sức khỏe yếu, khó khăn trong bố trí cán bộ thực hiện một số nhiệm vụ đặc thù.

Tại buổi làm việc đồng chí Đỗ Trọng Kim đánh giá cao kết quả đạt được của đơn vị. Đơn vị đã bám sát chức năng, nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp giao. Đồng thời, đồng chí chia sẻ những khó khăn vất vả của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao đồng của đơn vị trong thời gian qua trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đặc biệt là trong thời gian tháng 6 - 7/2019, là thời điểm mà đơn vị liên tục hỗ trợ cho các địa phương các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ về lực lượng, phương tiện, thiết bị trong công tác chữa cháy rừng được Cục Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm địa phương và các cơ quan truyền thông ghi nhận, đánh giá cao về hiệu quả của công tác tăng cường ứng trực hỗ trợ của đơn vị.

                 

                 Đồng chí Đỗ Trọng Kim – Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm Phát biểu và quán triệt công tác chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị

 Từ những kết quả đạt được của đơn vị đồng chí Đỗ trọng Kim đã biểu dương, động viên và quán triệt, chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong 5 tháng cuối năm, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Trong công tác PCCCR còn nhiều tồn tại bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chủ quan là quan trọng. Thực trạng, trong các vụ cháy rừng vừa qua việc triển khai phương án PCCCR còn nhiều lúng túng, bất cập trong việc huy động lực lượng, phương tiện, chỉ huy, và hậu cần. Do đó, trong 5 tháng cuối năm đề nghị Chi cục Kiểm lâm vùng II phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra công tác PCCCR, phương án PCCCR phải bám sát với yêu cầu thực tiễn của từng địa phương. Khi có cháy rừng xảy ra, phải đảm bảo công tác tại chỗ luôn sẵn sàng; có phương án huy động lực lượng, phương tiện kịp thời chữa cháy và khống chế chống cháy lan, cháy lớn, giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Thứ hai: Đôn đốc các địa phương thực hiện công tác điều tra xác minh nguyên nhân cháy rừng và có biện pháp xử lý; điều tra, thống kê, đánh giá và tổng hợp số liệu thiệt hại do cháy rừng gây ra, báo cáo Cục Kiểm lâm trình cấp có thẩm quyền có phương án hỗ trợ.

Thứ ba: Tổ chức thu thập những vướng mắc, tồn tại trong chế độ, chính sách pháp luật cho công tác PCCCR tại các địa phương trong vùng, tổng hợp trình báo cáo Cục Kiểm lâm tổng hợp chuẩn bị cho việc xây dựng Thông tư hướng dẫn về công tác PCCCR.

Thứ tư: Chủ động trinh sát, nắm bắt thông tin về công tác QLBVR, PCCCR trước các cơ quan truyền thông, báo chí; kịp thời báo cáo Cục Kiểm lâm để có giải pháp xử lý.

Thứ năm: Công tác theo dõi cập nhật diễn biến tài nguyên rừng trong thời gian quan tại các địa phương còn nhiều vướng mắc trong quá trình kiểm kê, số liệu thiếu chính xác. Do đó, đề nghị đơn vị tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật các địa phương trong công tác theo dõi cập nhật diễn biến tài nguyên rừng và đấu mối với phòng QLBVR - Cục Kiểm lâm để khắc phục.

Thứ sáu: Đẩy mạnh tác kiểm công soát việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Tránh tình trạng các địa phương xây dựng các dự án chuyển đổi làm thiệt hại đến tài nguyên rừng đặc biệt là các khu rừng tự nhiên.

Thứ bảy: Đề nghị Chi cục Kiểm lâm vùng II phải xây dựng một tập thể đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp trọng công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Sau lời phát biểu của đồng chí Đỗ Trọng Kim, đồng chí Lê Duy Hượng thay mặt đơn vị tiếp thu ý kiến chỉ đạo và yêu cầu các cán bộ công, chức viên chức và người lao động trong đơn vị nghiêm túc thực hiện hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng 5 tháng cuối năm. Cố gắng phấn đấu hoàn thành 100% nhiệm vụ được giao; phấn đấu giảm 10% số vụ vi phạm và 20% diện tích thiệt hại so với năm 2018./.

                                                                                                   Phòng Nghiệp vụ III – Chi cục Kiểm lâm vùng II

 

Thống kê website

Lượt truy cập: 73172

Đang online: 6

Ngày hôm qua: 90