Thứ sáu, 01-03-2024 5:44 PM

Nỗ lực khống chế đám cháy thực bì do đốt rẫy tại Nghệ An

Nỗ lực khống chế đám cháy thực bì do đốt rẫy tại Nghệ An

Tuy chỉ là cháy thực bì lau lách do bà con đốt nương làm rẫy, nhưng đến cuối giờ chiều nay đám cháy đã được dập tắt để tránh lây lan sang các khu vực khác.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, xác nhận, đám cháy xảy ra là do người dân xử lý thực bì trên khoảnh rừng được quy hoạch làm nương rẫy.

no luc khong che dam chay thuc bi do dot ray tai nghe an hinh 1
Khu vực bốc khói là do người dân đốt xử lý thực bì làm nương rãy.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn vẫn phối hợp với lực lượng tại chỗ xã Chiêu Lưu túc trực khống chế lửa,tránh lan sang nhà dân và rừng tái sinh xung quanh.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, huyện Kỳ Sơn cách xa thành phố Vinh gần 300 cây số và người dân không có đất ruộng nên nhà nước quy hoạch khoanh vùng rừng cho bà con làm rẫy sản xuất lương thực và mùa này là mùa đốt rẫy của bà con. Đến cuối giờ chiều nay đám cháy đã được dập tắt và không gây nguy hiểm đến các khu rừng xung quanh cũng như nhà dân.

"Vùng này là vùng quy hoạch cho đồng bào chủ yếu làm nương rẫy; xử lý thực bì rồi cháy lan sang một số cây bụi đang phục hồi sau nương rẫy. Đám cháy cũng tương đối rộng nhưng chủ yếu cháy thực bì lau lách.", ông Hoàng cho biết.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, những ngày tới là cao điểm nắng nóng, các địa phương, nhất là một số tỉnh miền Trung cần cảnh giác với nguy cơ cháy rừng. Đặc biệt các địa phương cần thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ trong phòng cháy chữa cháy rừng./.

Nguồn (VOV.VN)

Thống kê website

Lượt truy cập: 224964

Đang online: 1

Ngày hôm qua: 202