Formosa Hà Tĩnh lại chôn chất thải trên rừng

Vừa gây chấn động dư luận khi xả thải đầu độc biển, gây nên thảm họa cá chết hàng loạt, nay Formosa Hà Tĩnh lại bị phát hiện chôn chất thải trên rừng, thuộc địa phận TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh. 

Sáng 12.7, làm việc với PV Báo Lao Động, ông Lê Nam Sơn - Chánh Thanh tra Sở TNMT Hà Tĩnh - cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc Cty Formosa Hà Tĩnh chôn lấp chất thải trên rừng, ngày hôm 11.7, đơn vị đã trực tiếp vào trang trại riêng của ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Cty Môi trường và đô thị TX.Kỳ Anh ở Tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh (TX. Kỳ Anh) - để xác minh. 

Ngay khi vào, họ đã thấy lực lượng của Phòng Cảnh sát môi trường có mặt từ trước đang kiểm tra. Sau đó, họ cùng phối hợp đào một hố đã chôn lấp rác thải lên để lấy mẫu về phân tích xem đó là chất thải gì, có độc hại thế nào.

Sự việc cũng được cơ quan chức năng lập biên bản ngay tại hiện trường và xác định, khối lượng chất thải đã chôn lấp tại đây là khoảng 100m3. Theo nội dung biên bản, ngày 15.4, Cty Môi trường và đô thị TX. Kỳ Anh ký hợp đồng nhận xử lý rác thải cho Cty Formosa Hà Tĩnh với thời hạn một năm.

Cũng tại buổi làm việc với PV Báo Lao Động sáng 12.7, ông Võ Tá Đinh - GĐ Sở TNMT Hà Tĩnh - cho biết, theo quy định, khi một đơn vị ký hợp đồng với đơn vị khác để xử lý rác thải thì đơn vị nhận xử lý phải có chức năng, pháp lý về xử lý rác thải.

"Chúng tôi đang chờ kết quả phân tích xem chất thải chôn lấp đó nguy hại thế nào. Sau đó sẽ làm việc với Cty Formosa và chính quyền TX.Kỳ Anh, Cty Môi trường đô thị TX.Kỳ Anh. Quan điểm là nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm" - ông Đinh nói.

Tại cuộc làm với  PV, điện thoại của ông Đinh đổ chuông, sau đó liên tục là cuộc gọi đến từ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu báo cáo về vụ việc nói trên. Sau cuộc điện thoại, ông Đinh cho biết, bị lãnh đạo phê bình vụ việc hôm qua chưa báo cáo lên tỉnh và ông Đinh đã nói xin rút kinh nghiệm.

Cũng theo ông Đinh, do điều kiện Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh chưa tự phân tích được nên các mẫu lấy từ địa điểm chôn lấp chất thải ở Kỳ Anh hôm qua sẽ phải gửi ra Hà Nội phân tích.

Qua điện thoại, ông Đinh đã đốc thúc Trung Tâm quan trắc khẩn trương hối thúc và có thể nhờ Trung tâm Quan trắc môi trường của Nghệ An cùng phân tích giùm để có kết quả sớm nhất, để theo dự kiến, Sở TNMT sẽ làm việc với Cty Formosa Hà Tĩnh vào ngày thứ 5 (14.7) tới đây. (Lao Động 12/7)

Thống kê website

Lượt truy cập: 157554

Đang online: 3

Ngày hôm qua: 90