Thứ ba, 03-10-2023 11:34 AM

Chi cục Kiểm lâm vùng II phối hợp và hỗ trợ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền tuyên truyên lưu động công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

     Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền với diện tích 41.433 ha, thuộc địa bàn hai huyện Phong Điền và A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Là một trong những khu bảo tồn còn ẩn chứa nhiều giá trị về đa dạng sinh học, tại đây cũng là vùng duy nhất trên thế giới có Gà lôi lam mào trắng sinh sống và nhiều loài thú quý hiếm khác cũng được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền như: Sao la, mang lớn, hổ, báo gấm, gấu ngựa, vượn đen má hung, cầy vằn, … Được thiên nhiên đã ưu đãi cho những vẻ đẹp kỳ thú, với các loài động, thực vật đa dạng, hính vì vậy, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền luôn phải chịu những áp lực từ các hoạt động khai thác, săn bắt, buôn bán, vận chuyển động, thực vật trái phép... Nhiều loài gỗ quý (trầm hương, đỗ trọng tía, sến mật, cẩm lai, sưa) và động vật quý hiếm (hổ, gấu, sao la, gà lôi...) đang đứng trước sự đe dọa nghiêm trọng và có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Trong thời gian qua, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền đã phối hợp với cộng đồng địa phương triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy cháy, chữa cháy rừng thúc đẩy tính tích cực, tự giác của người dân địa phương trong việc bảo vệ tài nguyên rừng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban quản lý đã triển khai được 12 đợt tuyên truyền lưu động tại huyện Phong Điền và huyện A Lưới, đặc biệt các thôn Vực Kè, Tây Sơn thuộc xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Người dân có rừng trồng giáp ranh với  diện tích đơn vị đang quản lý.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng giảm thiểu các nguy cơ tác động xâm hại vào phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn. Ngày 11/6/2022, Chi cục Kiểm lâm vùng II đã phối hợp và hỗ trợ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền tổ chức tuyên truyền lưu động phát Tờ rơi, Poster về các quy định của Luật Lâm nghiệp, Bộ luật hình sự, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019, của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm Nghiệp và Nghị định số 07/2022/NĐ-CP ngày  10/01/2022, của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp tại 05 xã trọng điểm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng gồm: Xã Hải Chánh, Huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị thuộc vùng giáp ranh với phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn, Phong An huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc vùng lõi của của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên.

Thông qua các đợt tuyên truyền đã từng bước góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhân dân thôn bản,.. trên địa bàn về các quy định của Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm vùng II tiếp tục phối hợp Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền triển khai các nhiệm vụ tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến ý thức thượng tôn pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng./.

Bài, ảnh: Phòng Nghiệp vụ III

 

 

Thống kê website

Lượt truy cập: 197875

Đang online: 3

Ngày hôm qua: 133