Thứ sáu, 01-12-2023 1:11 AM

Chi cục Kiểm lâm vùng II tham gia cùng Đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác BVR, PCCCR của Cục Kiểm lâm.

Chi cục Kiểm lâm vùng II tham gia cùng Đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác BVR, PCCCR của Cục Kiểm lâm.

Đoàn công tác kiểm tra hiện trường tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, Quảng Trị

          Thực hiện Công văn số 425/KL-PCCCR ngày 15/8/2023, của Cục Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm vùng II đã bố trí cán bộ tham gia đoàn công tác của Cục Kiểm lâm về việc kiểm tra, đôn đốc công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế trong thời gian từ ngày 21/8/2023 đến ngày 25/8/2023.

          Đoàn công tác đã dành phần lớn thời gian để kiểm tra hiện trường của các chủ rừng trên địa bàn. Qua kiểm tra hiện trường Đoàn công tác nắm tình hình triển khai thực tế công tác phòng cháy chữa cháy rừng của các chủ rừng, trao đổi, đôn đốc các chủ rừng và lực lượng kiểm lâm địa phương tích cực khắc phục những khó khăn, tồn tại và tiếp tục phát huy, tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian tiếp theo. Đầu tư, ứng dụng công nghệ giám sát lửa rừng bằng camera để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm nhân lực, kinh phí cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn; bám sát quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy rừng để triển khai các hạng mục công tác phòng cháy chữa cháy rừng, đầu tư lắp đặt các công trình, dụng cụ, vật tư, biển, bảng phục vụ phòng cháy chữa cháy rừng, đặc biệt tăng cường các biển báo cấm lửa ở các trọng điểm rừng dễ cháy tại các đầu đường, ngã ba, ngã tư, nơi có các công trình đang thi công, thường xuyên có người qua lại để tuyên truyền nâng cáo ý thức của người dân về phòng cháy chữa cháy rừng .

Kiểm tra thiết bị, dụng cụ PCCCR tại BQL RPH Hương Thủy, TP. Huế

Hình ảnh kiểm tra tại chòi canh lửa rừng của chủ rừng Thừa Thiên Huế

          Ghi nhận thực tế, mặc dù đã là thời điểm cuối mùa nắng nóng, tuy nhiên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và đặc biệt là Thừa Thiên Huế vẫn nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ luôn thường trực ở mức cao 35-370C và trãi qua nhiều ngày không mưa. Do đó nguy cơ cháy rừng trên địa bàn 3 tỉnh vẫn duy trì ở cấp IV, cấp V. Bên cạnh điều kiện thời tiết cực đoan là những hoạt động xã hội của người dân sống ven rừng, gần rừng cũng như hoạt động sản xuất của chủ rừng luôn tiềm ẩn rủi ro gây cháy rừng, tác động cực đoan đến công tác bảo vệ rừng nói chung và phòng cháy chữa cháy rừng nói riêng.

Một số hình ảnh hiện trường vụ cháy rừng ngày 18/9/2023tại phường 3, TP. Đông Hà

          Đặc biệt trên địa bàn thành phố Huế với đặc thù có diện tích lớn rừng trồng loài thông bao quanh thành phố có nhiều nghĩa trang nhân dân rộng lớn, phổ biến nằm ven rừng, xen rừng nên gây khó khăn, thách thức và tạo áp lực lớn cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Vấn đề kinh phí đầu tư hạn hẹp cũng là thách thức lớn dành cho công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn các tỉnh. Kinh phí đầu tư eo hẹp, thiếu thốn dẫn đến nhiều hạng mục công tác phòng cháy chữa cháy rừng chỉ được triển khai một phần nhỏ so với yêu cầu thực tế. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng của các địa phương.

Đoàn kiểm tra hiện trường tại lâm phần rừng trồng thông của Công ty cổ phần giống Lâm nghiệp vùng Bắc Trung Bộ,

huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Đoàn kiểm tra hiện trường tại RPH ven biển tại Lệ Thủy, Quảng Bình

Kiểm tra chốt QLBVR tại lâm phần rừng trồng thông của BQL RPH Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Hiện trường rừng thông trồng dễ cháy của Công ty TNHH MTVLâm nghiệp Tiền Phong

Kiểm tra hiện trường rừng trồng thông núi Ngự Bình, TP Huế

          Làm việc với Đoàn công tác, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh đề xuất Cục Kiểm lâm một số nội dung như:

          - Hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời tổ chức tập huấn về bảo vệ rừng, PCCCR cho lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn;

          - Tham mưu Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét trình Chính phủ cấp kinh phí cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng để nâng cao năng lực hoạt động của địa phương trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Đoàn công tác làm việc tại BQL RPH Hương Thủy, TP Huế

Đoàn công tác làm việc tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiền Phong, TP Huế.

                                                                                                                                            (Tin, ảnh: Phòng Nghiệp vụ II)

 

Thống kê website

Lượt truy cập: 208224

Đang online: 1

Ngày hôm qua: 202