Thứ sáu, 01-03-2024 6:47 PM

Cháy rừng thông 40 nămm tuổi tại Xã Thuỷ Bằng Thành phố Huế

     Chiều ngày 30/7/2023, tại thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra cháy rừng thông đặc dụng 40 năm tuổi trên diện rộng. Sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy Quân sư (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, dân quân tự vệ phối hợp cùng với lực lượng Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm vùng 2, lực lượng tại chỗ của địa phương khẩn trương tham gia chữa cháy rừng.

      Vào lúc khoảng 15 giờ chiều ngày 30/7, một đám cháy được phát hiện tại Mỏm 1, rừng thông đặc dụng của Lâm trường Tiền Phong (thuộc địa phận thôn Cư Chánh, xã Thuỷ Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Sau khi phát hiện đám cháy, địa phương đã huy động các lực lượng tại chỗ để chữa cháy; tuy nhiên do trời nắng nóng và gió to nên đám cháy nhanh chóng lan rộng ra các khu vực xung quanh, lực lượng tại chỗ mỏng không thể dập tắt đám cháy.

Đám cháy tại xã Thuỷ Bằng - TP Huế

     Tổ ứng trực Chi cục Kiểm lâm vùng 2 cùng phương tiện máy móc có mặt kịp thời tham gia cùng hơn 150 cán bộ thuộc Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, chiến sĩ của Ban CHQS thành phố Huế, Trung đoàn 6 cùng với trên 50 cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực của thành phố Huế và xã Thuỷ Bằng, với dụng cụ, trang bị chữa cháy, cơ động đến hiện trường, phối hợp với lực lượng Công an, Kiểm lâm và người dân địa phương triển khai các phương án chữa cháy rừng.

Các lực lượng chức năng cận đám cháy

Đồng chí Nguyễn Văn Thành cán bộ Chi Cục Kiểm lâm vùng 2 tham gia chữa cháy

     Do khu vực xảy ra cháy có độ dốc cao, đường vào nhỏ hẹp nên các phương tiện chuyên dụng không thể tiếp cận. Các lực lượng phải chữa cháy thủ công. Tại hiện trường, lửa cháy lan rộng, trải dài, dưới đường dây điện cao thế. Các lực lượng nỗ lực ngăn lửa cháy lan. Đến 18h chiều ngọn lửa cơ bản đã được không chế. Hiện vẫn chưa thống kê được diện tích rừng thông bị cháy.

    Ông Lê Nhân Đức, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thành phố Huế cho biết: “Địa bàn thành phố Huế thì diện tích rừng khá lớn, khoảng gần 8.000 hec ta rừng trồng, trong số đó thì đa phần là những rừng đẽ cháy như thông, keo. Bên cạnh đó một số diện tích rừng đẽ cháy nằm xen kẽ các khu vực mồ mả, lăng tẩm, việc thắp hương viếng mộ rất dễ gây ra cháy rừng. Khí hậu của Thừa Thiên Huế thì rất là khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài trên nền nhiệt rất là cao, đó là vấn đề rất khó khăn trong công tác phòng chống cháy”.

Bố trí lực lượng tiếp quản hiện trường đề phòng cháy lại 

   Sau khi khống chế đám cháy lực lượng chức năng tiếp tục bố trí lực lượng theo dõi chặt chẽ, kiểm soát tình hình, vào khoảng 22h00’ cùng ngày, đám cháy bùng phát trở lại nhưng cách xa các đường dây truyền tải điện. Sau đó đơn vị cùng lực lượng chức năng địa phương chữa cháy, đến khoảng 01h00’ ngày 31/7/2023 đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.
 

Phòng nghiệp vụ 3
 

Thống kê website

Lượt truy cập: 224974

Đang online: 1

Ngày hôm qua: 202